CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH SƠN TÂYCỔNG THÔNG TIN DU LỊCH SƠN TÂY

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn thị xã có 93/141 tổ dân phố, khu dân cư, thôn làng có nghề (chiếm 65% tổng số làng, khu phố, khu dân cư của thị xã). Trong đó có 2 làng nghề được UBND thành phố công nhận là làng nghề bánh tẻ Phú Nhi - Phường Phú Thịnh (được công nhận năm 2007) và làng nghề thêu ren Ngọc Kiên - xã Cổ Đông (được công nhận năm 2008). Các xã, phường cũng nhân rộng và phát triển nhiều nghề tiểu thủ công nghiệp và nghề truyền thống khác như nghề đồ gỗ mỹ nghệ tại phường Xuân Khanh, Lê Lợi, Phú Thịnh và xã Thanh Mỹ, Sơn Đông; nghề thêu đính cườm, may mặc ở phường Trung Hưng, nghề cơ kim khí ở phường Phú Thịnh, sản xuất vật liệu xây dựng ở xã Cổ Đông; nghề làm tương, kẹo lạc, kẹo dồi ở xã Đường Lâm... Bên cạnh đó 15/15 xã, phường đã thành lập trung tâm học tập cộng đồng góp phần thúc đẩy công tác đào tạo nhân cấy nghề, tạo công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn.

Sơn Tây phát triển làng nghề truyền thống - Ảnh 1

Làm bánh tẻ tại Tổ dân phố Phú Nhi - phường Phú Thịnh

Trong các làng nghề truyền thống của thị xã Sơn Tây, nghề làm bánh tẻ ở Phú Nhi đang có sự phát triển sôi động nhất. Hiện nay trên địa bàn phường Phú Thịnh có 30 cơ sở sản xuất bánh tẻ thường xuyên với số lượng lớn và nhiều cơ sở làm theo thời vụ, tập trung ở các tổ dân phố Phú Nhi 1, 2, 3 và tổ dân phố Hồng Hậu. Có những gia đình sản xuất trung bình 1.000 - 2.000 chiếc mỗi ngày như gia đình bà Phạm Thị Bình, Hoàng Thị Vân ở Tổ dân phố Phú Nhi 3; gia đình ông Nguyễn Xuân Hùng ở Tổ dân phố Phú Nhi 1… So với làm nông nghiệp, làm bánh tẻ vất vả hơn do phải thức khuya, dậy sớm, nhưng cho thu nhập khá hơn. Năm 2007, Phú Nhi được công nhận làng nghề sản xuất bánh tẻ truyền thống, danh hiệu làng nghề đầu tiên tại thị xã Sơn Tây. Năm 2010, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp bằng công nhận thương hiệu Bánh tẻ Phú Nhi cho làng nghề. Được sự hỗ trợ của Phòng Kinh tế thị xã, các hộ sản xuất bánh tẻ đã được đăng ký sử dụng tem nhãn của làng nghề Phú Nhi trên sản phẩm. Qua đó góp phần đưa sản phẩm Bánh tẻ Phú Nhi trở thành thương hiệu hàng hoá có sức cạnh tranh trên thị trường, đồng thời thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của làng nghề bánh tẻ ngày càng phát triển.

Đến nay, chiếc bánh tẻ truyền thống của người dân Phú Nhi đã trở thành món ăn hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước. Sắp tới, phường Phú Thịnh và thị xã Sơn Tây tiếp tục mở thêm những lớp truyền nghề để tạo công ăn việc làm cho nhân dân và không ngừng tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Việc khôi phục nghề làm bánh tẻ truyền thống Phú Nhi không chỉ đơn thuần là gìn giữ giá trị văn hoá, tinh thần, góp phần phát triển ngành du lịch của địa phương, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo công ăn việc làm cho người dân khi diện tích đất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp.

Tuy mới được công nhận là Làng nghề truyền thống năm 2008, làng nghề thêu ren Ngọc Kiên - thôn Ngọc Kiên - Xã Cổ Đông đã được hình thành và phát triển từ nhiều năm nay. Sản phẩm chủ yếu của làng là thêu tranh hoa, tranh phong cảnh, phụ kiện may mặc được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Người dân Ngọc Kiên còn phát triển nghề thêu kết hợp với phục vụ du lịch ngay trên địa phương mình.

Sơn Tây phát triển làng nghề truyền thống - Ảnh 2

Nghề thêu ren truyền thống 

Sự phát triển của của các làng nghề trên địa bàn thị xã đã góp phần nâng cao đời sống, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Tin tưởng rằng nếu kết hợp tốt giữa phát triển làng nghề truyền thống với du lịch, bức tranh kinh tế xã hội của Sơn Tây sẽ ngày càng tươi sáng hơn, tô đẹp thêm mảnh đất trăm nghề xứ Đoài ./.

 
 
Bản quyền cổng thông tin: UBND thị xã Sơn Tây
Chịu trách nhiệm chính: Trưởng phòng VHTT - UBND thị xã
Địa chỉ: Số 01, phố Phó Đức Chính, phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, Hà Nội
Số đt: 02433 832 222
Email: pvhtt_sontay@hanoi.gov.vn
 
 

 

Top